• Mod Update danh sách một số diễn đàn seo chất lượng cho anh em chiến, xem chi tiết tại đây
 • Lưu ý: Thành viên cần post bài đúng chuyên mục nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Mâm cỗ cúng tháng 7 nên lưu ý điều gì?

  Discussion in 'Thời trang - Mỹ phẩm' started by oanhoanh1709, Aug 23, 2020.

  1. oanhoanh1709

   oanhoanh1709 Member

   Theo những quan niệm dân gian vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là lễ Vu Lan là ngày đi vào văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam như một ngày lễ cổ truyền. Vào ngày này những người ở thế giới bên kia sẽ được tự do về nhà con cháu tụ họp gia đình. Bởi vậy khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên lưu ý điều gì? Nếu bạn muốn có lời giải đáp cho câu hỏi này hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi.

   Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

   Có một điều đặc biệt đó chính là ngày cúng rằm tháng 7 âm lịch sẽ không rơi trực tiếp vào ngày 15/7 âm lịch. Thông thường mọi gia đình thường làm mâm cỗ cúng rằm vào từ mùng 1 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch.

   [​IMG]

   Tục lệ thờ cúng này được xuất phát từ quan niệm cho rằng vào ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ có rất nhiều vong hồn được thả ra khỏi Ngục Môn Quan đi lang thang trên trần gian. Vì vậy các cụ sẽ không thể nhận được đồ mà con cái cúng tế.

   Lễ cúng trong ngày rằm tháng 7 sẽ không nhất thiết cần phải chọn đúng vào ngày đẹp hoặc bắt buộc vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đồng thời lễ cúng tiến hành vào ngày có thời gian cụ thể và nên lưu ý thành tâm là yếu tố cốt lõi.

   Nếu bạn muốn chọn ngày đẹp nhất để cúng rằm bạn có thể tham khảo 3 ngày đẹp dưới đây:
   • [*]Ngày 11 tháng 7 âm lịch.[*]
    Ngày 13 tháng 7 âm lịch.
    [*]
    Ngày 14 tháng 7 âm lịch.
   3 ngày mà chúng tôi chia sẻ bên trên đều là những ngày âm lịch trong tháng 7 đẹp nhất có thể làm mâm cúng gia tiên. Bên cạnh đó người Việt Nam quan niệm rằng nếu khóa lễ được tiến hành thành tâm và thong thả không vội vàng không tranh thủ sẽ khiến các cụ thấy được sự thành tâm của con cháu. Từ đó sẽ phù hộ gia chủ nhiều hơn.

   Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

   Mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều đặt ra. Đặc biệt câu hỏi này được đặt ra nhiều hơn đối với những đối tượng vụng về trong việc thờ cúng.

   Một mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những món cỗ như sau: gà xôi, ngũ quả, giò, canh, rượu, trầu cau, bia và thuốc lá. Nếu bạn muốn cũng có thể một mâm cỗ chay thay cho mâm cỗ mặn. Chỉ cần gia chủ thành tâm thì dù là mâm cỗ chay hay mâm cỗ mặn đề được.

   Tuy nhiên, tốt hơn nhất là bạn nên tự tay làm mâm cỗ này chứ không nên đặt mua. Để thể hiện được sự thành kính thật tâm của mình. Ngoài ra, cũng nên bày thêm một chút tiền vàng đi đường, cùng quần áo, vàng mã. Chuẩn bị đúng và đủ là được không cần quá cầu kỳ hay bày vẽ cũng không nhất thiết phải làm mâm cao cỗ đầy gây lãng phí.

   [​IMG]

   Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên lưu ý điều gì?

   Đối với một mâm cỗ cúng phật thần linh và gia tiên sẽ phải đặt mâm cỗ để cúng ở trong nhà. Lưu ý dành riêng cho mâm cỗ cúng phật đó chính là phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ sau đó sẽ đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cỗ cúng gia tiên.

   Đối với mâm cỗ cúng chúng sinh bạn nên lưu ý đặt ở ngoài trời để tránh các sinh linh lang thang bậu vào cửa hoặc vào nhà bạn gây nên nhiều điều tai họa cho gia đình bạn. Nên đặt ở phần phía trước của cửa chính ngôi nhà.

   Bên cạnh đó, trước khi lễ cúng được kết thúc thì gia chủ sẽ bê một số mâm lễ bao gồm tiền lẻ, bỏng nước, khoai luộc, gạo sống, bánh, kẹo ra ngoài đường để chia cho trẻ con hoặc để trẻ con tự tranh cướp nhau.

   Trên đây là mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên lưu ý điều gì? Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết này sẽ mang đến những lời giải đáp hữu hiệu nhất cho các bạn.
    

  Share This Page

  -->