• Mod Update danh sách một số diễn đàn seo chất lượng cho anh em chiến, xem chi tiết tại đây
 • Lưu ý: Thành viên cần post bài đúng chuyên mục nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Vì sao 9 container rác thải được ông Dũng cho qua hải quan Bình Dương?

  Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by vippro11202020, Jul 3, 2020.

  1. vippro11202020

   vippro11202020 New Member

   Liên quan nghi vấn 9 container 'rác thải' lọt qua cửa hải quan, được một công ty giám định 'thần tốc', chiều 27.11, TS Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Dương, đã có cuộc trao đổi với PV Thanh Niên.
   Theo TS Nguyễn Quốc Cường, hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu về Việt Nam để sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu) phải đáp ứng yêu cầu được quy định tại điều 6 về tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, Quyết định số 18/2019 ngày 19.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

   [​IMG]
   Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.
   Bộ KH-CN có chức năng chỉ định tổ chức giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng và được giao chủ trì thực hiện hoạt động quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo điều 12 Quyết định số 18/2019.
   Như vậy, công tác giám định hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam được thực hiện bởi các tổ chức giám định được chỉ định bởi Bộ KH-CN và các tổ chức này phải tự chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định tại điều 15, Quyết định số 18/2019.
   * Khi nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam thì việc giám định tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ môi trường và tuổi đời của máy móc được thực hiện theo trình tự, thủ tục nào?
   - Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì cần phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.
   Một tổ chức giám định được Bộ KH-CN chỉ định khi đảm bảo yêu cầu được quy định tại điều 18b Nghị định 74/2018 ngày 15.5.2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008 ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, theo đó tại điểm d, tổ chức giám định cần phải có “Danh mục tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy trình thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng đối với phạm vi, lĩnh vực đăng ký thay đổi, bổ sung theo quy định tại Mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này có bản sao quy trình, thủ tục thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng kèm theo”.
   Như vậy, trình tự, thủ tục giám định máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam do tổ chức giám định được chỉ định quy định và chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.
   * Trong trường hợp tem mác (bảng tên) của máy móc có dấu hiệu bị thay đổi (bỏ nhãn mác cũ, thay nhãn mác mới), tẩy xóa nhãn mác thì có giám định được hay không? Ngoài ra, trong điều kiện máy móc được để trong container chật hẹp khó có thể nhìn bao quát thì phương pháp giám định được tiến hành thế nào?
   - Những nội dung này thuộc trách nhiệm của Tổ chức giám định. Chứng thư giám định của các tổ chức này phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại khoản 1, điều 10 Quyết định số 18/2019 và tổ chức giám định phải chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.
    

  Share This Page

  -->